Cấp 3 Tin Giáo Dục Tin Tức

Mất bằng cấp 3 làm lại như thế nào?

Đối với xã hội hiện nay coi trọng giá trị của bằng cấp. Kinh nghiệm thôi là chưa đủ mà song hành với nó là những tấm bằng. Tuy nhiên cơ bản nhất phải kể đến bằng cấp 3. Nó vô cùng quan trọng mang lại cơ hội học tập và việc làm. Nhưng vì một lí do nào đó, họ lãng quên đi sự xuất hiện của nó mà thất lạc. Câu hỏi đặt ra là  khi mất bằng cấp 3 làm lại như thế nào?

Mất bằng cấp 3 làm lại như thế nào?

Mất bằng cấp 3 làm lại như thế nào?

Bằng tốt nghiệp THPT có thể coi là tiền đề cho những ước mơ, thăng tiến của bạn. Trên tay tấm bằng cấp 3 bạn có thể đăng kí lên đại học, cao đẳng, trung cấp hay đó là đi du học. Chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vì sự lơ đãng mà làm mất tấm bằng. Vậy khi mất bằng cấp 3 làm lại như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Tấm bằng cấp 3 quan trọng thế nào?

Như ai cũng đã biết, để lấy được một tấm bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, thì bản thân phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện ít nhất 3 năm, tham dự khóa thi toàn quốc để được xét điểm và lấy bằng. Phôi bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Bằng tốt nghiệp THPT có vài trò vô cùng quan trọng, là điều kiện để các thí sinh tiếp tục xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hoặc đăng ký học nghề tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề.

Bên cạnh đó, bằng bằng tốt nghiệp cấp 3 được xem như chìa khóa dẫn đến tương lai và thành công. Bạn có thể đi du học; xuất khẩu lao động; làm chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và các thủ tục liên quan…

Trình tự cấp lại bằng tốt nghiệp cấp 3.

Căn cứ Điều 31 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ban hành quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, quy định:

  1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  2. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc thì không được yêu cầu xuất trình bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.”

Như vậy theo quy định pháp luật, các văn bằng chứng chỉ bản chính chỉ được cấp một lần, bạn không được cấp lại Bằng tốt nghiệp bản chính, chỉ được cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp. Vậy nên khi bạn mất bằng cấp 3 thì sẽ không làm được bản chính và chỉ được phép cấp lại bản sao.

mất bằng cấp 3 phải làm sao?

Trình tự thủ tục cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp:

-Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực: Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.

+ Đối với người thân đi thực hiện thủ tục: xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

+ Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ. Bên cạnh đó là 1 phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, cơ sở giáo dục cấp bản sao.

– Cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng; chứng chỉ căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu; nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc. Trường hợp không còn lưu trữ được sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao thì cơ quan phản hồi lại cho người yêu cầu.

– Trường hợp không cấp bản sao văn bằng; chứng chỉ từ sổ gốc cho người yêu cầu thì cơ quan; cơ sở giáo dục phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn cấp lại bằng tốt nghiệp cấp 3

Thời hạn cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được thực hiện như sau:

– Ngay trong ngày cơ quan, cơ sở giáo dục tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo; nếu tiếp nhận yêu cầu sau 3h chiều.

– Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện; thì thời hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan; cơ sở giáo dục nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến;

–  Đối với trường hợp cùng một lúc yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều sổ gốc. Với yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng. Chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra thì thời hạn cấp bản sao; được kéo dài thêm không quá 2 ngày làm việc. Hoặc có thể dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

–  Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải trả lệ phí cấp bản sao. Nếu yêu cầu gửi qua đường bưu điện; thì người yêu cầu còn phải trả cước phí bưu điện cho cơ quan; cơ sở giáo dục cấp bản sao.

Bằng cấp 3 quan trọng là thế; nhưng khi bạn gặp phải vấn đề mất bằng thì đừng quá lo lắng. Vấn đề mất bằng cấp 3 phải làm sao? mất bằng cấp 3 có làm lại được không? Là điều hoàn toàn được. Tuy rằng khi bạn nhận được chỉ là bản sao; nhưng vẫn không mất đi giá trị của nó nên các bạn hoàn toàn yên tâm nhé!

5/5 - (578 bình chọn)

Để lại một bình luận

Tư vấn Zalo

0938 283 921